Không gian Thư pháp tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023 đã phần nào thể hiện nét đẹp văn hoá đặc sắc của dân tộc nói chung, dòng họ nói riêng.

Diễn ra trong 3 ngày từ 10/2 – 12/2/2023, Không gian Thư pháp tại Ngày hội văn hóa mùa xuân đã thu hút đông đảo những người yêu nghệ thuật thư pháp của Dòng tộc. Thể hiện tinh thần “Xin chữ đầu năm: Nét đẹp của trí tuệ và hiếu học”, nhiều bà con Họ Dương đã xếp hàng từ sớm để nhận về bức thư pháp mang ý nghĩa riêng.

“Người xưa có câu: “Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ kiểng” để nhấn mạnh thú chơi chữ như một nét đẹp văn hoá. Chính vì vậy, ngày hôm nay đến đây tôi muốn xin chữ ‘Bình An’, đây là tên của cháu trai trong nhà và 2 chữ ấy cũng mang ý nghĩa đặc biệt trong năm mới đối với gia đình”, ông Dương Đình Khánh chia sẻ.

Phần lớn bà con Họ Dương đến với Không gian Thư pháp tại Ngày hội đều muốn gửi gắm tâm nguyện qua từng con chữ có ý nghĩa đặc biệt đối với bản thân và gia đình. Không chỉ những người trung niên mà nhiều thanh niên trẻ cũng đến xin chữ, mong cầu một năm đạt được nhiều thành tích trong học tập.

Đến với Ngày hội, bạn Dương Thuỳ Linh lựa chọn Không gian Thư pháp để trải nghiệm nét văn hoá đặc sắc của dân tộc: “Năm nay em sẽ bước vào kỳ thi THPT quan trọng nên muốn xin chữ ‘Tâm’ bởi một chữ ‘Tâm’ bằng ba chữ ‘Tài’. Bên cạnh đó em cũng muốn xem viết thư pháp trực tiếp bởi không phải lúc nào cũng có cơ hội đến với Ngày hội văn hoá”.

Theo thầy Hoàng Xuân Thuỷ, người viết thư pháp chuyên nghiệp tại Trung tâm Văn hoá Khoa học Văn miếu Quốc Tử Giám: “Bà con Họ Dương đều rất hứng thú với nghệ thuật thư pháp, phần lớn mọi người đều đến vì ý nghĩa văn hoá cội nguồn của từng nét chữ”.

Xin chữ đầu năm là nét đẹp văn hoá thể hiện truyền thống hiếu học và trí tuệ của dân tộc Việt Nam nói chung và người Họ Dương nói riêng. Không gian Thư pháp không chỉ đáp ứng nguyện vọng xin chữ của bà con trong họ mà còn tạo nên dấu ấn đặc biệt trong ngày Hội Xuân đầu năm.

Dương Thị Thảo Phương