Trong chương trình chia sẻ của chuyên gia, Tiến sĩ Dương Quốc Hưng đã đưa ra những nhận định xác đáng về khoa học công nghệ trong thời đại số.

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội mùa xuân Họ Dương năm 2023, Góc Khoa học Công nghệ thu hút sự chú ý của đông đảo người tham gia khi có sự xuất hiện của Tiến sĩ Dương Quốc Hưng – Phó Trưởng bộ môn Tự động hóa – ĐH Kỹ thuật Thái Nguyên, Trưởng Phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm Công ty Cổ phần Cơ điện tử ASO.Đến với chương trình, Tiến sĩ Dương Quốc Hưng đã cùng bà con trong họ đã thảo luận về những giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lĩnh vực điện tự động hoá. “Có 3 vấn đề chính để thực hiện tốt chuyển giao khoa học công nghệ là Hướng nghiên cứu, nguồn lực và tài chính”, Tiến sĩ Hưng chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Dương Quốc Hưng, so với các nước phương Tây, Khoa học Công nghệ của Việt Nam phát triển khá muộn, chính vì vậy chúng ta nên tiếp thu những thành tựu được công nhận, từ đó ứng dụng vào dự án riêng. “Đi tắt, đón đầu là giải pháp thiết yếu cho sự phát triển trong thời đại 4.0, bởi nếu chúng ta xác định hướng nghiên cứu và đưa nó trở thành xu thế trong tương lai, đó sẽ là bước tiến lớn cho nền công nghệ nước nhà”.

Bên cạnh tư duy nghiên cứu, Tiến sĩ Hưng còn đề cao vấn đề nguồn lực và tài chính. “Nếu chỉ nghiên cứu trên lý thuyết suông thì phần trăm thất bại là rất cao, chúng ta cần những nhân tài có tư duy cùng sự kết hợp với doanh nghiệp trong và ngoài nước để mang đến kết quả tốt nhất cho dự án khoa học công nghệ”, giảng viên ĐH Kỹ thuật Thái Nguyên nhận định.

“Hiện nay tôi đang phát triển dự án theo hướng ký hợp đồng khoa học công nghệ với các tỉnh và hợp tác cùng các doanh nghiệp. Nếu dự án có tính khả thi và đưa vào thử nghiệm thành công, chúng ta sẽ có nguồn vốn từ Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh thành hợp tác và doanh nghiệp thụ hưởng”, Tiến sĩ Hưng nói thêm.

Đánh giá cao về những tài năng trẻ trong dòng họ, Tiến sĩ Hưng đề xuất, thanh thiếu niên Họ Dương nên tích cực tham gia các hội thảo và chương trình phát triển ý tưởng để thu hút nguồn vốn cho dự án riêng của mình: “Tôi hy vọng trong tương lai, Họ Dương chúng ta có thể tạo điều kiện về kinh phí hay hội nhóm cho những bà con đam mê khoa học công nghệ, từ đó giúp đất nước và dòng tộc ngày một phát triển”.

Dương Thảo